Tiếng ViệtTiếng Anh

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam - Vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật các cấp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế biển Việt Nam lớn nhất nước. Nhà trường có sứ mạng đi đầu cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học nước nhà. Trường đào tạo đa ngành, đa cấp các lĩnh vực đào tạo bao trùm các lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt còn đào tạo và huấn luyện cho cả nước các thuyền trưởng, máy trưởng, các sĩ quan hàng hải đạt trình độ khu vực và quốc tế.

 Ngày 13/5/1955, những tên lính xâm lược cuối cùng của Thực dân Pháp phải rút khỏi Hải Phòng. Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 01/4/1956, Trường Sơ cấp Lái tàu được thành lập, địa điểm đặt tại Nhà máy nước đá Hải Phòng. Trong buổi lễ khai giảng đầu tiên, Nhà trường vinh dự được đón đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, khi đó là Chủ tịch Uỷ Ban quân chính Hải Phòng đến dự. Ngày 01/7/1956, Trường Sơ cấp Máy tàu được thành lập đặt tại số 5 Bến Bính. Đầu năm 1957, hai trường hợp nhất và lấy tên là Trường Sơ cấp Hàng hải. Tháng 9/1959, Trường được nâng lên thành Trường Trung cấp Hàng hải, địa điểm chuyển về số 8 Trần Phú, Hải Phòng.

Năm 1961, Trường đổi tên thành Trường Hàng hải trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Để phục vụ kịp thời cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bộ Giao thông vận tải giao cho Trường nhiệm vụ mở hệ sơ cấp Hàng giang (18 tháng) gồm 2 ngành Lái và Máy tàu sông.  Đầu năm 1967, 650 học sinh Hàng giang tốt nghiệp và toả đi hoạt động trên các con tàu ở khắp các dòng sông, bến phà của miền Bắc phục vụ cho cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và cũng tạo tiền đề để phát triển ngành vận tải Đường thủy nội địa ngày nay. 

Nhằm tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ ngành Giao thông đường thuỷ, ngày 15/8/1969 Hội đồng Bộ trưởng quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Giao thông Đường thuỷ trên cơ sở các ngành đường thuỷ của Đại học Giao thông vận tải Hà Nội và khoa Đại học của Trường Hàng hải. Ngày 07/7/1976, Bộ Giao thông vận tải quyết định thành lập Trường Đại học Hàng hải trên cơ sở nâng cấp Trường Hàng hải. Ngày 18/9/1979, Chính phủ ban hành quyết định “Chuyển Phân hiệu Đại học Giao thông Đường thuỷ thành Trường Đại học Giao thông Đường thuỷ”. Ngày 02/3/1984 Bộ Giao thông Vận tải quyết định nhập hai Trường: Đại học Giao thông Đường thuỷ và Trường Đại học Hàng hải thành Trường Đại học Hàng hải. Ngày 14/1/1989 Bộ trưởng Bộ GTVT & Bưu điện quyết định thành lập Trung tâm Đại học Hàng hải phía Nam, ngày 20/8/1991 Bộ Giao thông Vận tải và Bưu điện quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Hàng hải trực thuộc Trường Đại học Hàng hải, ngày nay là Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh. Tháng 7/2013 Thủ tướng Chính phủ quyết định đổi tên Trường Đại học Hàng hải thành Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Tháng 8/2013 Thủ tướng Chính phủ đưa Trường vào danh sách 1 trong 17 trường Đại học trọng điểm Quốc gia. 

Trong sáu thập kỷ xây dựng, hội nhập và phát triển, Nhà trường đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp đào tạo cán bộ cho ngành Giao thông vận tải, các ngành kinh tế quốc dân và quốc phòng, an ninh. Nhà trường đã đào tạo trên 50.000 cán bộ có trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và đại học, hàng nghìn thạc sĩ và tiến sĩ, 30.000 sĩ quan hàng hải và thuyền viên cho ngành; Đào tạo lưu học sinh Lào, Campuchia và giúp xây dựng mục tiêu đào tạo cán bộ ngành Giao thông vận tải cho họ. Ngày nay, suốt từ Móng Cái đến Mũi Cà Mau và trên các đại dương đều có thể gặp các thế hệ học viên, sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam. Nhà trường vinh dự được nhận những phần thưởng cao quí như Huân chương Hồ Chí Minh (2011); Danh hiệu Anh hùng Lao động (2006); Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (2015) và nhiều phần thưởng cao quí khác cho Trường, các tập thể và cá nhân.

     Ảnh: Thầy PGS. TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

   Thành lập từ ngày 1/4/1956, tiền thân là Trường Sơ cấp Lái tàu, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo các cán bộ khoa học - kỹ thuật các cấp phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế biển của đất nước. Trải qua hơn 60 năm xây dựng, hội nhập và phát triển, Nhà trường đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp phát triển của ngành Giao thông Vận tải, nền kinh tế quốc dân và quốc phòng - an ninh. Nhà trường đã đào tạo được trên 40.000 cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, hơn 35.000 sỹ quan hàng hải và thuyền viên phục vụ trực tiếp cho nền kinh tế biển của đất nước. Trong số đó, nhiều người đã và đang giữ những trọng trách ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, các đơn vị chủ chốt thuộc các ngành kinh tế quốc dân. Để ghi nhận những đóng góp, thành tích đạt được trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Danh hiệu Anh hùng lao động, Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng nhất, nhì, ba…

Nhà trường hiện đang đào tạo 44 chương trình hệ đại học, 13 chương trình cao học, 08 chương trình nghiên cứu sinh liên quan trực tiếp đến kinh tế biển với hơn 15.000 sinh viên; 983 cán bộ, giảng viên, trong đó có hơn 50 GS, PGS; 150 TS, TSKH; 600 ThS, cùng hàng trăm thuyền trưởng, máy trưởng hạng nhất và nhiều sĩ quan quản lý, vận hành, thuyền viên lành nghề.

Trước yêu cầu to lớn của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, định hướng phát triển của Nhà trường trong thời gian tới: “Là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đất nước và khu vực nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế biển của Tổ quốc”. Với sự nỗ lực, chủ động sáng tạo của các thế hệ giáo chức và sinh viên Nhà trường, cùng sự chỉ đạo, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và TP. Hải Phòng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã và đang hoàn thành xuất sắc sứ mạng cao cả được Đảng và Nhà nước giao phó.

                                                                                                      PGS.TS. Phạm Xuân Dương
                                                                                                      Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi