Tiếng ViệtTiếng Anh

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam - Vươn tầm quốc tế

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật các cấp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế biển Việt Nam lớn nhất nước. Nhà trường có sứ mạng đi đầu cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học nước nhà. Trường đào tạo đa ngành, đa cấp các lĩnh vực đào tạo bao trùm các lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt còn đào tạo và huấn luyện cho cả nước các thuyền trưởng, máy trưởng, các sĩ quan hàng hải đạt trình độ khu vực và quốc tế.

 Ngày 13/5/1955, những tên lính xâm lược cuối cùng của Thực dân Pháp phải rút khỏi Hải Phòng. Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 01/4/1956, Trường Sơ cấp Lái tàu được thành lập, địa điểm đặt tại Nhà máy nước đá Hải Phòng. Trong buổi lễ khai giảng đầu tiên, Nhà trường vinh dự được đón đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, khi đó là Chủ tịch Uỷ Ban quân chính Hải Phòng đến dự. Ngày 01/7/1956, Trường Sơ cấp Máy tàu được thành lập đặt tại số 5 Bến Bính. Đầu năm 1957, hai trường hợp nhất và lấy tên là Trường Sơ cấp Hàng hải. Tháng 9/1959, Trường được nâng lên thành Trường Trung cấp Hàng hải, địa điểm chuyển về số 8 Trần Phú, Hải Phòng.

Năm 1961, Trường đổi tên thành Trường Hàng hải trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Để phục vụ kịp thời cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bộ Giao thông vận tải giao cho Trường nhiệm vụ mở hệ sơ cấp Hàng giang (18 tháng) gồm 2 ngành Lái và Máy tàu sông.  Đầu năm 1967, 650 học sinh Hàng giang tốt nghiệp và toả đi hoạt động trên các con tàu ở khắp các dòng sông, bến phà của miền Bắc phục vụ cho cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và cũng tạo tiền đề để phát triển ngành vận tải Đường thủy nội địa ngày nay. 

Nhằm tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ ngành Giao thông đường thuỷ, ngày 15/8/1969 Hội đồng Bộ trưởng quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Giao thông Đường thuỷ trên cơ sở các ngành đường thuỷ của Đại học Giao thông vận tải Hà Nội và khoa Đại học của Trường Hàng hải. Ngày 07/7/1976, Bộ Giao thông vận tải quyết định thành lập Trường Đại học Hàng hải trên cơ sở nâng cấp Trường Hàng hải. Ngày 18/9/1979, Chính phủ ban hành quyết định “Chuyển Phân hiệu Đại học Giao thông Đường thuỷ thành Trường Đại học Giao thông Đường thuỷ”. Ngày 02/3/1984 Bộ Giao thông Vận tải quyết định nhập hai Trường: Đại học Giao thông Đường thuỷ và Trường Đại học Hàng hải thành Trường Đại học Hàng hải. Ngày 14/1/1989 Bộ trưởng Bộ GTVT & Bưu điện quyết định thành lập Trung tâm Đại học Hàng hải phía Nam, ngày 20/8/1991 Bộ Giao thông Vận tải và Bưu điện quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Hàng hải trực thuộc Trường Đại học Hàng hải, ngày nay là Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh. Tháng 7/2013 Thủ tướng Chính phủ quyết định đổi tên Trường Đại học Hàng hải thành Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Tháng 8/2013 Thủ tướng Chính phủ đưa Trường vào danh sách 1 trong 17 trường Đại học trọng điểm Quốc gia. 

Trong sáu thập kỷ xây dựng, hội nhập và phát triển, Nhà trường đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp đào tạo cán bộ cho ngành Giao thông vận tải, các ngành kinh tế quốc dân và quốc phòng, an ninh. Nhà trường đã đào tạo trên 50.000 cán bộ có trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và đại học, hàng nghìn thạc sĩ và tiến sĩ, 30.000 sĩ quan hàng hải và thuyền viên cho ngành; Đào tạo lưu học sinh Lào, Campuchia và giúp xây dựng mục tiêu đào tạo cán bộ ngành Giao thông vận tải cho họ. Ngày nay, suốt từ Móng Cái đến Mũi Cà Mau và trên các đại dương đều có thể gặp các thế hệ học viên, sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam. Nhà trường vinh dự được nhận những phần thưởng cao quí như Huân chương Hồ Chí Minh (2011); Danh hiệu Anh hùng Lao động (2006); Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (2015) và nhiều phần thưởng cao quí khác cho Trường, các tập thể và cá nhân.

Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo 8 chuyên ngành tiến sĩ, 11 chuyên ngành trình độ thạc sĩ, 36 chuyên ngành đại học, 10 chương trình dạy nghề,… với trên 20.000 học viên và sinh viên, trong đó có nhiều học viên và sinh viên đến từ các nước: Hàn Quốc, Hoa kỳ, Mozambique, Nigeria, Nam Phi,… Đội ngũ 980 cán bộ giảng dạy và nhân viên, trong đó có 39 Giáo sư, Phó Giáo sư; 114 Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, 584 Thạc sĩ cùng 170 thuyền trưởng, 168 máy trưởng hạng I, hàng trăm sĩ quan quản lý, vận hành và thuyền viên lành nghề. Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ngày nay đã trở thành tổ hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, sản xuất, kinh doanh và với hàng trăm phòng thí nghiệm hiện đại, cùng các thiết bị mô phỏng huấn luyện, phòng thực hành, tàu huấn luyện, tàu vận tải và trung tâm nghiên cứu.

Trước yêu cầu to lớn của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện chiến lược biển Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: “Xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành Trường đại học trọng điểm quốc gia” nhằm tạo bước đột phá trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và tạo ra công nghệ cho các ngành công nghiệp Hàng hải, Đóng tàu và Kinh tế biển của đất nước”. Tháng 12/2013 Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải ra Nghị quyết số 34: “Về định hướng, giải pháp phát triển Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia”. Tháng 8 năm 2015, Đảng bộ Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2015 - 2020 với quyết tâm và ý chí: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; đổi mới căn bản, toàn diện; khẳng định thương hiệu, nâng cao vị thế; tạo nền tảng xây dựng trường đại học trọng điểm quốc gia - điểm đến tin cậy của người học”.  Mục tiêu là: 

Xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thành trường đại học trọng điểm quốc gia nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế biển, góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/2/2007 Hội nghị Trung ương 4 Khóa XI về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Trong giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu khu vực ASEAN trong lĩnh vực liên quan trực tiếp đến kinh tế biển theo lộ trình: Phấn đấu đến năm 2020 là một trong 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam; đến năm 2025 đạt trình độ ngang bằng với các trường đại học hàng hải của các nước đang phát triển trong khối ASEAN (Thái Lan, Malaysia,…); đến năm 2030 ngang bằng với trình độ của các trường trong khối các trường đại học hàng hải khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga,...); có đủ khả năng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước, nghiên cứu, thực nghiệm các công nghệ mới trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế biển và hải dương học phục vụ cho nhu cầu dân dụng và quân sự; thu hút được học viên từ các nước trong khu vực và thế giới.

Trong chặng đường 60 năm đầy gian khổ, thử thách, nhưng cũng đầy hào hùng, vinh quang, đội ngũ thầy trò của Trường đã viết lên những trang sử vàng truyền thống, tạo nên diện mạo mới cho ngành Hàng hải nước nhà, Nhà trường đã đóng góp cho đất nước nhiều nhà quản lý ngành, nhiều chuyên gia đầu đàn có đủ trình độ tiếp cận trình độ khu vực và thế giới, đội ngũ những người Hàng hải đã tạo diện mạo mới cho ngành Hàng hải, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, giám sát kỹ thuật tàu biển, kinh tế, công trình biển, bảo đảm ATHH, bảo vệ môi trường thủy, tin học và nhiều ngành khác. Đồng thời cùng với đó là sự trưởng thành một đội ngũ trí thức gồm những GS, PGS, TS đầu ngành của các trường Đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu. Song song với sự trưởng thành của đội ngũ đó là nhiều công trình có giá trị, hiệu quả cao về kinh tế và kĩ thuật. Những chuyên gia đầu ngành, chuyên gia giỏi đều được đào tạo trưởng thành từ ngôi trường này, những sản phẩm công nghiệp, sản phẩm trí tuệ của các nhà khoa học sánh ngang hàng với thế giới, đứng đầu cả nước, mang niềm tự hào cho Trường. Những nhà khoa học đầu đàn của Trường trong quá trình khẳng định trình độ của mình đã và đang đào tạo ra một thế hệ các nhà giáo, nhà khoa học trẻ có tâm và có tầm trong nước và khu vực. Tập thể sư phạm Nhà trường đã thể hiện tâm thế của tập thể trí thức có trách nhiệm, đạo đức, trình độ, đẳng cấp trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.

 

                                                                                                      NGND.GS.TS. Lương Công Nhớ 
                                                                                             Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi