Tiếng ViệtTiếng Anh

Giới thiệu về Chương trình Tiên tiến - Đại học Hàng hải Việt Nam

GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIÊN - ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

Trở thành sinh viên ĐH Hàng hải Việt Nam là một niềm tự hào của rất nhiều cô cậu học cấp 3. Tuy vậy, khi chuẩn bị bước chân vào cánh cổng VMU, chúng ta lại ngơ ngác với những câu hỏi, thắc mắc về chương trình tiên tiếng “đẳng cấp” của trường.

Vậy Chương trình tiên tiến và thực chất là gì, có gì khác với chương trình tiêu chuẩn của ĐHNT, tại sao chúng ta lại sẵn sàng bỏ ra một số tiền học phí lớn hơn thông thường để trở thành thành viên của Chương trình tiên tiến? Hay chương trình này khác gì với chương trình liên kết vẫn rầm rộ quảng cáo trên các phương tiện truyền thông? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tổng quát và dễ hiểu nhất để mọi người cùng hiểu rõ hơn về CTTT.

1. Chương trình tiên tiến là gì?

     Chương trình Tiên tiến (CTTT) là một dự án đặc biệt của Bộ Giáo dục nhằm xây dựng các ngành đào tạo chất lượng cao, theo nội dung, chương trình của các đại học danh tiếng trên thế giới.

     Hiểu một cách đơn giản, CTTT là chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chuẩn của trường đối tác nước ngoài bởi những giảng viên có nhiều kinh nghiệm trên thế giới và giảng viên đến từ các trường ĐH danh tiếng tại Việt Nam. CTTT có sự hỗ trợ Ngân sách Nhà nước và phải tuân thủ các quy định riêng do Bộ Giáo dục đào tạo yêu cầu. Đây là chương trình hoàn toàn của Việt Nam có sử dụng chương trình, giáo trình, công nghệ đào tạo tiên tiến của nước ngoài, do các trường ĐH VN thực hiện đào tạo và cấp bằng.

2. CTTT có gì khác biệt so với các chương trình đào tạo cùng ngành ở các trường ĐH nước ta hiện nay?

     Đề án đào tạo CTTT do các trường ĐH gửi về Bộ đều được xét duyệt dựa trên những tiêu chí xem xét từ cả hai phía: đối tác nước ngoài và cơ sở trong nước sẽ thực hiện đào tạo, cụ thể:

          - Nguồn gốc của chương trình từ trường ĐH và nước nào? Trường ĐH đó đã được kiểm định chưa? Trường ĐH đó phải có mức độ uy tín, và chất lượng đào tạo cao mới được Bộ phê duyệt.

          - Chất lượng đội ngũ GV của trường ĐH đề nghị được áp dụng CTTT có đảm bảo không? trong (Tỉ lệ GV có khả năng dạy bằng tiếng Anh, bằng cấp, tỉ lệ GV tốt nghiệp ở nước ngoài về... )

          - Cơ sở vật chất của trường có đáp ứng yêu cầu giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế không? Để thực hiện được, đòi hỏi các trường phải có sự đầu tư chuẩn bị đồng bộ về GV, cơ sở vật chất, quản lý và tổ chức đào tạo.

     CTTT có những ưu điểm so với mặt bằng ĐH chung của Việt Nam hiện nay, như: nội dung chương trình, hệ thống giáo trình hoàn chỉnh, hiện đại, có chất lượng hơn gắn liền với những yêu cầu tương ứng về đội ngũ GV, phương pháp đào tạo, phương pháp đánh giá… Tất cả đều đạt chuẩn mực quốc tế và được quốc tế thừa nhận.

3. CTTT sẽ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh?

     CTTT của Viện ĐTQT – trường ĐH HHVN sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh vì nguồn của chương trình là từ Học viện Hàng hải California Hoa Kỳ. Riêng một số môn đặc thù như các môn khoa học Mác - Lênin thì vẫn được giảng dạy bằng tiếng Việt.

_ Sinh viên CTTT học với giảng viên nước ngoài bằng tiếng Anh _

4. CTTT nhắm tới đối tượng nào?

     CTTT hoàn toàn là một chương trình đào tạo hệ Đại học chính quy, dành cho mọi đối tượng sinh viên có khả năng theo học. Ngoài ra không có một tiêu chuẩn nào khác để đánh giá về sinh viên CTTT. Tất cả các sinh viên đáp ứng được tiêu chuẩn điểm xét tuyển đầu vào đều có thể trở thành một sinh viên CTTT.

_ Sinh viên của CTTT - trường ĐH HHVN _

     So với các CT đào tạo thông thường tại Việt Nam, học phí của CTTT có cao hơn, lý do là vì sự ràng buộc cam kết giữa trường nhập khẩu CT và trường đối tác nước ngoài cũng như các quy định về chất lượng của bộ. Ngoài ra còn do các yếu tố khác như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, theo chuẩn quốc tế.

     Tuy nhiên, theo đánh giá tại Hội nghị tổng kết thực hiện đề án CTTT tháng 7/2016 vừa qua, CTTT của Viện ĐTQT, trường ĐHHHVN vẫn có mức chi phí rất hợp lý, “phải chăng” mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên.

5. Điểm nổi trội của CTTT là gì?

Môi trường học tập mang tính định hướng cao

CTTT của Viện ĐTQT được xây dựng trên cơ sở Chương trình chuẩn quốc tế của  Học viện Hàng hải California (Hoa Kỳ) danh tiếng. Đội ngũ giáo viên của chương trình có chuyên môn cao, đã tu nghiệp ở nước ngoài.

Chương trình cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập đẳng cấp quốc tế. Chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh đã giúp sinh viên tiếp cận nhiều hơn với nguồn học liệu phong phú. Kèm thêm sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Quản lý khi bố trí giáo viên và tổ chức hoạt động ngoại khóa, chương trình cung cấp cho sinh viên cơ hội rèn luyện rất tốt.

…Là con đường đưa sinh viên đến thành công trong tương lai

Hơn 10 Câu lạc bộ (CLB) cùng hoạt động đã tạo nên một môi trường đoàn thể mạnh mẽ, phong phú. Sinh viên không cần đợi đến khi tốt nghiệp đi làm mới có thể ứng dụng những kiến thức được đào tạo mà ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường trong vai trò lãnh đạo các CLB này.

     Sinh viên CTTT có rất nhiều cơ hội được giao lưu với sinh viên và giảng viên nước ngoài nên các bạn có rất nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi từ các nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Tuy nhiên, sinh viên của Viện ĐTQT ý thức rất rõ rằng các bạn ấy chính là một đại sứ văn hóa mang hình ảnh của người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Bằng chứng là trong các hoạt động giao lưu, sinh viên của  Viện ĐTQT sử dụng tiếng Anh và vốn hiểu biết của mình về Việt Nam và về đất nước bạn để tự mình thuyết trình, mang những hình ảnh đặc sắc nhất của quê hương Việt Nam đến với bạn bè ngoại quốc, thật sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của bất cứ ai tham dự chương trình.

_ Sinh CTTT giao lưu văn hóa với bạn bè đến từ trường đối tác tại Mỹ _

_ Sinh viên CTTT giao lưu văn hóa với sinh viên đến từ Đan Mạch _

_ Sinh viên CTTT tự tin giao tiếp với sinh viên Quốc tế bằng tiếng Anh _

     Rất nhiều sinh viên khi mới bắt đầu học chương trình, trình độ tiếng Anh của các bạn rất kém. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian học tập, tiếp xúc với giảng viên nước ngoài cùng với sự tự trau dồi của bản thân, các bạn không chỉ đạt đủ mức điểm ra trường mà còn vượt kỳ vọng của bản thân. Với vốn tiếng Anh được rèn luyện liên tục, việc theo học các môn chuyên ngành của các bạn cũng không gặp quá nhiều khó khăn.

     Sinh viên CTTT không chỉ xuất sắc về thành tích học tập mà còn rất năng động trong các hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội trong nhà trường, cấp thành phố, quốc gia và vươn cả ra tầm quốc tế.

_ SV. Vũ Phương Thảo nhận giải thưởng Sao tháng Giêng cấp Trung ương _

_ SV. Nguyễn Cẩm Nhung (chính giữa) là 1 thành viên đại diện Việt Nam tham gia

chương trình Jenesys 2.0 giao lưu văn hóa tại Nhật Bản _

SV. Nguyễn Hải Cường (bên phải) tham gia chương trình "Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á" và nhận chứng nhận _

Những thành công của các sinh viên CTTT các khóa đầu tiên luôn là tấm gương cho các sinh viên khóa sau noi theo. Viện ĐTQT luôn nỗ lực để khẳng định thương hiệu và đào tạo được ngày càng nhiều sinh viên xuất sắc.

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi