Tiếng ViệtTiếng Anh

Thông tin chung về các trường Đại Học Úc

Cập nhật: 17-02-2016 12:00:00 | Tư vấn du học Úc | Lượt xem: 558

Có 42 trường đại học tại Úc, trong đó có 39 trường đại học công lập và 3 trường đại học tư thục nằm chủ yếu ở các thành phố lớn của Úc. Các trường đại học Úc có sở đào tạo tại Úc và nhiều nước khác....

1/ THÔNG TIN CHUNG

Tham khảo: Danh sách các trường đại học Úc

Trường. Có 42 trường đại học tại Úc, trong đó có 39 trường đại học công lập và 3 trường đại học tư thục nằm chủ yếu ở các thành phố lớn của Úc. Các trường đại học Úc có sở đào tạo tại Úc và nhiều nước khác, hoặc có liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước và nước ngoài. Hầu hết các trường đại học Úc nhận sinh viên chuyển tiếp sang học cử nhân hoặc thạc sỹ tại trường học. Ngoài các trường đại học trên, có nhiều trường cao đẳng và viện giáo dục được cấp phép đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

Đào tạo. Nhiệm vụ của bậc giáo dục bậc đại học của Úc là lưu giữ tri thức, đào tạo và chuyển giao tri thức, sáng tạo tri thức và tư vấn cho các cơ quan, đối tác cần sử dụng nguồn tri thức cụ thể. Chương trình đào tạo vì vậy tùy ngành sẽ mang  tính thực tiễn hay nghiên cứu cao hơn.

Các trường thường đào tạo đa ngành (hơn 400 ngành nghề) và chuyên về đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, tuy nhiên một số trường có đào tạo thêm hệ cao đẳng nghề và cá biệt có 1-2 trường có đào tạo cấp 3 cho học sinh. Tất cả các trường đại học đều có trung tâm tiếng Anh của trường, nơi chuẩn bị tiếng Anh và hỗ trợ thêm về các kỹ năng học tập cho sinh viên quốc tế. Hầu hết các trường có bộ phận đào tạo dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế chuẩn bị học lên cử nhân.

Thứ hạng. 6/42 trường đại học Úc được xếp trong danh sách các trường đại học Top 100 trên thế giới; và có 8 trường đại học Úc được xếp vào TOP 8 các trường đại học Úc, còn gọi là Group of Eight, hay viết tắt là Go8. Số các trường còn lại đều nằm trong TOP 200 hoặc 400 các trường đại học tốt nhất thế giới.

Bậc học. Các trường đại học/ viện đào tạo đại học hoặc đầy đủ, hoặc một số bậc học sau:

  • Cao đẳng
  • Cử nhân
  • Cử nhân danh dự
  • Chứng chỉ sau đại học   
  • Chứng chỉ sau đại học
 : khóa học kéo dài 1-2 năm (diploma);
 : khóa học kéo dài 3-7 năm (bachelor);
 : khóa học kéo dài tối thiểu 4 năm(bachelor- honor);
 : khóa học kéo dài 6 tháng (graduate certificate);
 : khóa học kéo dài 12 tháng (graduate diploma);
  • Thạc sỹ lên lớp (master coursework)      : khóa học kéo dài 1-2 năm;
  • Thạc sỹ nghiên cứu (master research)   : khóa học kéo dài 1-2 năm;
  • Tiến sỹ (doctor of philosophy- PhD         : khóa học kéo dài 3 năm.

Yêu cầu đầu vào. Yêu cầu đầu vào chi tiết của mỗi trường có thể khác nhau, nhưng yêu cầu chung là:

  • Học lực: khá giỏi trở lên- tùy ngành và tùy trường;
  • Tiếng Anh: 64 PTE A hoặc 6.0- 6.5 IELTS;
  • Kinh nghiệm làm việc nếu học một số ngành thuộc bậc học thạc sỹ, tiến sỹ.

Học phí. Học phí các trường thường từ 18,000- 35,000 AUD/ năm tùy trường. Một số ngành học phí khá cao, ví dụ Y: 47,000- 67,000 AUD/ năm học.

Ăn ở: sinh viên có thể ở homestay, KTX hoặc ở chung với sinh viên khác. Mức phí chuẩn Úc là 20,000 AUD/ năm học và mức chi tiêu thực tế là từ 12,000- 14,000 AUD/ năm tùy học sinh. Sinh viên dưới 18 tuổi bắt buộc ở homestay hoặc KTX hoặc nhà người thân được trường cho phép.

Khai giảng. Các kì học chính, kì 1 khai giảng vào tháng 2 hoặc 3 và kì 2 khai giảng tháng 7 hoặc 8 hàng năm. Một số trường có thêm kì khai giảng tháng 10 hàng năm.

Làm thêm. Sinh viên được làm thêm 40h/ 2 tuần trong thời gian học và toàn thời vào dịp hè/ lễ. Các việc làm thêm thường là việc ở khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán đồ, nhà máy, gia sư, các việc văn phòng phù hợp, với thu nhập tối thiểu theo luật Úc là 15 AUD/ giờ.

Ở lại làm việc và định cư tại Úc. Sinh viên TN đại học và thạc sỹ dạng lên lớp- có độ dài khóa học 2 năm trở lên được ở lại làm việc 02 năm tại Úc. Sinh viên tốt nghiệp thạc sỹ dạng nghiên cứu được ở lại 3 năm và tốt nghiệp tiến sỹ được ở lại 4 năm tại Úc. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp có quyền xin định cư tại Úc nếu đủ điều kiện, có thể là xin ở lại định cư dạng tay nghề (xem danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư tại đây) hoặc dạng visa làm việc do công ty nào đó bảo lãnh rồi định cư sau khi đủ điều kiện.

aus-education

2/ LƯU Ý DU HỌC SINH VIỆT NAM HỌC ĐẠI HỌC ÚC 

  • Ở bậc cử nhân, sinh viên xuất sắc có thể được vào thẳng năm thứ nhất của đại học  nhưng đa số là phải học qua dự bị đại học hoặc cao đẳng liên thông lên đại học- do bằng phổ thông Việt Nam chưa hoàn toàn được công nhận tại Úc. Sinh viên VN có các lựa chọn lộ trình học : (1) vào thẳng nếu đủ điều kiện, (2) học dự bị đại học+ đại học, (3) học cao đẳng+ đại học và (4) học dự bị đại học+ cao đẳng+ đại học.  Vui lòng kiểm tra với chúng tôi về trường hợp cụ thể của bạn để chọn lộ trình học phù hợp nhất;
  • Ở bậc cử nhân, nếu bạn học từ dự bị đại học và dưới 18 tuổi khi bắt đầu học, bạn cần ở homestay/ KTX trường hoặc ở với người nhà được nhà trường cho phép, đồng thời, bạn cần có người bảo trợ cho đến khi tròn 18 tuổi. Vui lòng xem thêm thông tin dành cho học sinh dưới 18 tuổi tại đây;
  • Ở bậc thạc sỹ, bạn cần biết rằng Úc chia các trường đại học VN thành các trường Secsion 1 (tương đương đại học Úc), secsion 2 (tương đương cao đẳng nâng cao Úc) hoặc secsion 3 (tương đương với cao đẳng Úc, xem thông tin sự phân loại các trường VN  tại đây (NOORS). Một cách chung nhất thì chỉ sinh viên tốt nghiệp các trường secsion 1 ở VN mới có thể vào thẳng thạc sỹ Úc. Tuy nhiên gần đây một số trường đại học nhận học sinh secsion 2 vào học thạc  sỹ tại trường họ. Vì vậy, vui lòng kiểm tra với chúng tôi về trường hợp cụ thể của bạn;
  • Ở bậc tiến sỹ, sinh viên VN muốn làm tiến sỹ cần học thạc sỹ dạng nghiên cứu để có thể được nhận vào học tiến sỹ dễ dàng hơn;
  • Sinh viên đang học đại học hoặc đã học xong cao đẳng tại VN có thể chuyển tiếp sang Úc học đại học. Các trường sẽ xét tùy trường hợp học sinh để quyết định bạn được bỏ qua bao nhiêu môn và học thêm bao nhiêu môn nữa để lấy được bằng cử nhân ở trường họ;
  • Thời gian xin học khoảng 2-4-8 tuần và xin visa từ 2-4-8 tuần, tùy hồ sơ và vì vậy, sinh viên cần chủ động nộp hồ sơ cho Trung Tâm 3-4 tháng trước khi nhập học;
  • Visa du học đại học gồm các loại:

- Dạng SVP- được ưu tiên- visa cấp độ 1- áp dụng ở 41 trường đại học (Xem danh sách các trường SVP tại đây). Đăng kí học các trường/ chương trình này, sinh viên không cần  trình chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương 40 PTE A hay 4.5 IELTS và không phải trình giấy tờ chứng minh tài chính với văn phòng visa trừ khi bị yêu cầu, tuy nhiên phải trình chứng chỉ tiếng Anh và năng lực tài chính với trường. Thời gian xét visa từ 1-2 tuần

- Dạng Non SVP- không được ưu tiên- visa cấp độ 2-  áp dụng ở một số trường. Đăng kí học các trường/ chương trình này, sinh viên cần trình giấy tờ chứng minh tài chính với văn phòng visa (thu nhập 40-50 triệu/ tháng kèm theo bằng chứng tiền sạch, sổ tiết kiệm có số tiền đủ ăn/ ở/  học 12 tháng theo chuẩn Úc). Thời gian xét visa là từ 2-6 tuần.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!!!

Các nội dung liên quan:

Danh sách các trường đại học Úc

Cần hỗ trợ? Hãy liên hệ

Giới thiệu về hệ thống giáo dục Úc

Vì sao chọn du học Úc

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Ms. Trang - Du học - CTTT

Chuyên viên tư vấn - Ms. Trang - Du học - CTTT

Call: 0934661104

trang.ise@vimaru.edu.vn

Ms. Trang - Du học - CTTT
Support Ms.Thủy - TOEIC - CTTT

Chuyên viên tư vấn - Ms.Thủy - TOEIC - CTTT

Call: 02253261999

thuy.imet@vimaru.edu.vn

Ms.Thủy - TOEIC - CTTT
Thư viện video
Cty Mascot VN Cty Ashico VN Cty LG VN